Hà Nội – thủ đô với ngàn năm văn hiến, nơi hội tự tinh hoa của đất nước, những ngõ nhỏ đan xen chằng chịt, không chỉ nổi tiếng với những con phố cổ, 12 mùa hoa gây thương nhớ hay những gánh hàng rong có mặt trên mọi con phố, và nẻo đường mà còn được biết đến với một nền ẩm thực vô cùng phong phú, đa dạng với những món ăn ngon Hà Nội.
Tại sao nhắc đến Hà Nội với những món ăn ngon?
Nhắc đến Hà Nội cổ kính là người ta sẽ nghĩ ngay đến ẩm thực nơi đây mang những nét riêng biệt mà không một nơi nào có được. Những quán ăn ngon ở Hà Nội không cần cầu kì hay sang chảnh, không cần PR mạnh mẽ, không cần điều hòa và khăn ướt nhưng vẫn nổi tiếng nhờ hương vị thơm ngon, khiến thực khách ăn một lần là nhớ mãi và đều muốn quay lại lần nữa.
Các món ăn ngon Hà Nội không quá cầu kì nhưng đòi hỏi sự tinh tế, và thật thanh cao trong từng chi tiết, thể hiện phong cách sống tao nhã, sang trọng của người dân kinh kì. Nếu ngày nào bạn cũng phải đau đầu suy nghĩ “hôm nay ăn gì?” hoặc bạn là người nơi khác đến sống học tập hay du lịch Hà Nội, muốn thưởng thức những món ăn nổi tiếng nhất của thủ đô thì đây chính là bài viết dành cho bạn.
Dưới đây là tổng hợp top món ngon Hà Nội nổi tiếng nhất cùng danh sách hơn hàng nghìn món ăn ngon. Chắc chắn bài viết này sẽ thỏa mãn được tinh thần ăn uống của bạn bây giờ.
Top những món ăn ngon nổi tiếng Hà Nội
Phở Hà Nội
Nếu được đặt câu hỏi món ăn nào của ẩm thực Việt Nam đã vươn tầm thế giới thì đó chắc chắn là món phở. Và nếu hỏi phở ở nơi nào ngon nhất thì chắc chắc đó là phở Hà Nội.
Cái tên đầu tiên trong danh sách được nhắc đến các món ăn ngon Hà Nội chắc chắn không thể bỏ qua phở bò. Phở bò Hà Nội còn lọt vào top các món ăn ngon nhất thế giới nữa đó. Ở Hà Nội mọi người có thể ăn phở bất kỳ thời điểm nào trong ngày, dù là ăn sáng, trưa hay ăn tối.
Một tô phở bò đúng chuẩn là sự kết hợp của rất nhiều loại gia vị truyền thống khác nhau như quế, hồi, thảo quả, hành nướng,… Một tô phở ngon thì nước phở phải ngọt từ xương, thịt bò chín tái và bánh phở phải mềm nhưng không được nát. Không quá khó để bạn tìm được một quán phở ở trên khắp các nẻo đường Hà Nội.
Chẳng phải tự nhiên mà món phở Hà Nội lại là món ăn nổi tiếng và luôn xuất hiện trong danh sách những món ẩm thực Hà Nội ngon nhất. Bạn thử tưởng tượng lúc đang thèm ăn, nhìn bát phở như hình phía trên thì có cầm lòng được không?!
Khi đi du lịch ở Hà Nội, chắc chắn nhiều thực khách sẽ không thể quên thưởng thức phở – món ăn đặc trưng lâu đời mang hương vị đất Bắc. Có lẽ nhờ cách chế biến khéo léo, tỉ mỉ, nêm nếm gia vị đặc trưng của người Hà Nội đã tạo nên một món ăn tuyệt vời như vậy. Một tô phở Hà Nội bao gồm nước dùng, bánh phở trắng, thịt bò, rau thơm, hành lá, và hành tây,…
Điểm đặc biệt nhất của món phở đó là phần nước dùng trong vắt, có mùi thơm và ngọt được đun từ xương bò hàng giờ. Bánh phở phải lựa chọn khéo léo để có những sợi phở không nát, và cũng không dai quá. Một tô phở sẽ cực kỳ hoàn hảo nếu bạn thêm các gia vị như chanh, giấm tỏi ớt, tương ớt, hạt tiêu… tuỳ sở thích ăn uống. Cũng chẳng biết từ bao giờ mà phở không chỉ là món ăn ngon mà còn là biểu tượng ẩm thực của Việt Nam ta.
Phở Hà Nội thì có phở bò, phở gà, phở ngan, mọc. Mỗi loại phở lại sẽ có những khách hàng ruột riêng.Phở bò chính là dành cho những người “yêu thịt”, thích cái hương vị đậm đà một chút. Phở gà lại dành cho những ai thích cái vị thanh nhẹ, tinh tế hơn. Nhưng nói như vậy không có nghĩa phở bò không tinh tế đâu nhé, ngược lại phở bò lại có hương vị rất riêng, khó để mô tả mà hầu như ai cũng thích.
Phở ngan thì lại kén khách hơn một chút, vì không phải ai cũng thẩm được cái mùi vị đặc biệt của thịt ngan. Chính vì thế những quán phở ngan ở Hà Nội không quá nhiều.
Phở Hà Nội có thể ăn quanh năm, và ăn vào bất cứ thời điểm nào cũng được, từ sáng sớm đến đêm khuya. Khởi động một ngày mới bằng một bát phở đầy ắp thịt cùng màu xanh bắt mắt của hành lá, thêm quả trứng trần với đĩa quẩy thì còn gì tuyệt bằng!
Dưới đây là địa chỉ một số quán phở ngon ở Hà Nội:
- Phở gia truyền: tại 49 Bát Đàn, Hoàn Kiếm
- Phở Thìn: ở 13 Lò Đúc, Hai Bà Trưng
Chả cá Hà Nội
Nếu bạn đang phải tự hỏi rằng ăn gì ở Hà Nội vừa ngon, vừa đặc trưng thì chả cá Hà Nội chính là lựa chọn rất hợp lý. Khi nhắc đến đặc sản Hà thành mà giới thiệu cho khách phương xa, không thể không liệt kê chả cá Lã Vọng Hà Nội. Vậy nên khi ăn chả cá cũng cần phải đúng kiểu, đúng điệu.
Khi ăn chả cá, cá sẽ được trút luôn vào chảo mỡ sôi nóng đặt trực tiếp trên bàn để món ăn luôn luôn nóng. Cá sẽ ăn kèm với thì là, hành hoa cắt nhỏ, hay rau sống miền Bắc tùy khẩu vị (tiêu biểu là rau húng) và bún rối. Sau cùng, rắc thêm chút lạc rang và chả cá phải chấm mắm tôm – loại mắm đặc biệt của người Việt thì mới hoàn toàn đúng vị.
Ở nhiều nơi, chả cá tức là chỉ món chả được làm thịt cá xay nhuyễn hòa với một số loại bột khác rồi chiên trong chảo ngập dầu. Nhưng khi nói về chả cá Hà Nội – món ăn đặc sản của ẩm thực Hà Nội thì lại hoàn toàn mới lạ.
Đây là món ăn cầu kì ngay cả khâu chọn nguyên liệu. Chả cá được làm từ cá lăng và cá quả nên thịt chắc và dai, lại bùi và còn béo ngậy. Khi chiên cá sẽ không nát. Chảo chả cá được đầu bếp nấu chín rồi cho cả bếp và chảo lên giữa bàn ăn để giữ được độ nóng, ăn đến đâu gắp đến đấy
Miếng chả cá khi chín có màu vàng ươm cực kì đẹp mắt, có độ giòn ở lớp bên ngoài nhưng mềm ngọt ở bên trong, được tẩm ướp gia vị vừa thơm vừa ngon.
Bún được bày ra với những miếng cá vàng ươm xếp bên trên bún, rồi rắc thêm hành, ít thì là. Khi ăn sẽ trộn đều chả cá và bún lên cho đều vị. Từng đó thứ hòa lẫn vào nhau mới tạo nên được vị ngon nức tiếng của đặc sản chả cá Hà Thành
Một số cái tên nổi tiếng nhất nên thưởng thức về chả cá Hà Nội có thể kể đến như Chả cá Lã Vọng, cũng như chả cá Anh Vũ hay chả cá Lão Ngư.
Địa chỉ những quán ăn nên tham khảo:
- Chả cá Lã Vọng ở 14 phố Chả Cá – Hà Nội
- Chả cá Thăng Long ở 19, 21, và 31 Đường Thành
- Chả cá Anh Vũ ở 120 Giảng Võ
- Giá dao động: 120.000đ – 400.000đ
Bún chả Hà Nội
Bún chả có lẽ là món ngon ở Hà Nội nổi tiếng mà chỉ sau phở bò. Đây cũng chính là món ăn truyền thống có nguồn gốc từ thủ đô đó. Chả nướng được ướp cùng với chút nước tỏi băm, hành , nước mắm và gia vị thêm phần đậm đà. Chả cần phải được nướng trên bếp than hoa mới thơm và ngon hơn.
Bún chả Hà Thành là nét ẩm thực độc đáo bởi đây không chỉ là một món ăn mà còn là cả tinh hoa được đúc kết từ bao đời nay. Nói về đặc sản này thì không chỉ ở Hà Nội mà cả Sài Gòn cũng có rất nhiều quán ăn nổi tiếng.
Bún chả ăn kèm cùng với nước mắm – đây cũng chính là linh hồn của món ăn này để quyết định sự thành công. Nước chấm pha cùng với giấm, đường, mắm và chút tỏi băm, và tiêu sao cho không bị chua quá nhưng cũng không được quá ngọt. Món món bún chả ngon đến mức cựu tổng thống Obama trong chuyến công du sang Việt Nam từng hết lời ca ngợi sau khi ăn đó.
Bún chả là món ăn quá là giản dị, quen thuộc của mọi gia đình miền Bắc bởi nó cực kì dễ làm, chỉ cần bún, thịt nướng và nước chấm là có ngay món bún chả thơm ngon. Nhưng để ướp, hay nướng được một thịt ngon và pha nước chấm mặn ngọt chuẩn vị Bắc thì đó là cả 1 nghệ thuật.
Bún chả là món ăn ngon Hà Nội dân dã. Chính vì thế mà bạn có thể bắt gặp các quán bún chả gần như ở mọi nơi trên đất thủ đô.
Người ta yêu thích bún chả Hà Nội vì cái hương vị đậm đà của nó. Nếu mới nhìn qua, bạn có thể nhầm lẫn bún thịt nướng với bún chả. Nhưng bún chả Thủ đô lại có cách ăn và hương vị khác hoàn toàn
Thịt sau khi được tẩm ướp gia vị đầy đủ sẽ được nướng trên than hoa, và xém cạnh một chút mới ngon. Sau đó được cho luôn vào bát nước chấm ấm chua ngọt với cà rốt, su hào muối ăn kèm cho đỡ ngán. Đặc biệt bạn đừng quên đĩa rau sống ăn kèm nhé, không có rau sống thì món bún chả sẽ bị thiếu thiếu đấy.
Một suất bún chả Hà Thành như vậy sẽ có giá từ 30.000đ trở lên. Ai muốn ăn no hẳn thì cứ thoải mái gọi thêm đĩa bún nhé, gần như tất cả các quán đều không tính tiền thêm đâu.
Những quán bún chả ngon tham khảo
- Bún chả Hàng Than tại 34 Hàng Than, Quận Ba Đình.
- Quán bún chả Hàng Mành tại 1 Hàng Mành, Quận Hoàn Kiếm.
- Bún chả Hàng Quạt tại 74 Hàng Quạt, Quận Hoàn Kiếm
- Bún chả Hương Liên tại24 Lê Văn Hưu, Hoàn Kiếm.
Bún đậu mắm tôm
Món ăn ngon nổi tiếng Hà Nội nên thử khi du lịch ở đây sẽ có gì? Đến Hà Nội mà không thưởng thức bún đậu mắm tôm thì quả là thiếu sót lớn. Món ăn này hấp dẫn đến mức xuất hiện rất nhiều ở nhiều tỉnh thành khác đó. Từng miếng đậu mơ được rán ngập dầu giòn rụm, khi cắn một miếng bạn sẽ cảm nhận được vị béo ở bên trong.
Cách chế biến bún đậu cực kì đơn giản, bao gồm các nguyên liệu là bún lá, đậu rán giòn, mắm tôm đã được pha chế và rau thơm ăn kèm. Nhìn mẹt bún đậu toàn với những nguyên liệu đơn giản, thường thấy, ấy vậy mà khi chúng kết hợp với nhau lại tạo ra hương vị hấp dẫn khó quên.
Để thưởng thức món bún đậu mắm tôm Hà Nội đúng bài, bạn phải vắt quất vào bát mắm tôm rồi khuấy cho sầu bọt lên. Miếng bún lá được cắt vừa ăn chấm vào bát mắm tôm, thêm miếng đậu nóng giòn với vài cọng rau thơm, đảm bảo đã miệng luôn.
Trước đây, món bún đậu mắm tôm rất đơn giản bởi nguyên liệu chỉ có duy nhất bún và đậu. Thế nhưng với xu thế hiện nay, bún đậu mắm tôm Hà Nội đã có thêm nhiều món ăn kèm khác như là chả cốm, thịt chân giò luộc, lòng dồi,… Mắm tôm thơm nồng nàn thêm chút mỡ sôi và quất cực hấp dẫn.
Nếu bạn không ăn được mắm tôm thì có thể ăn cùng với nước mắm chấm. Nhưng ăn “bún đậu nước mắm và phở không hành” là điều đáng tiếc cực kì đấy. Bún đậu mắm tôm Hà Thànnh thực sự là món ngon rất dễ gây nghiện, và ăn quanh năm đều ngon.
Bạn có thể thưởng thức bún đậu mắm tôm ở một số quán ăn như:
- Bún đậu mắm tôm Ngõ Trạm tại1B Ngõ Trạm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. .
- Bún đậu mắm tôm Trung Hương tại Số 49 ngõ Phất Lộc, Hàng Bạc, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Chả rươi Hà Nội
Chả rươi được xem là một trong những món ăn đặc sản Hà Nội. Bởi mùa rươi chỉ xuất hiện trong một khoảng thời gian khá ngắn vào cuối thu.Và chả rươi được gọi với cái tên khác là rươi đúc trứng. Món ăn này đang được xếp vào dạng hiếm có ở Hà Nội bởi mỗi năm nó chỉ xuất hiện vào những tháng cuối thu, đầu đông từ tháng 9 – tháng 11 Âm lịch.
Chả rươi từ lâu đã là món ăn ngon ở Hà Nội không thể bỏ qua với mùi thơm và vị béo ngậy. Để làm được món chả rươi ngon, người ta sẽ chọn những con rươi màu xanh, có thân mập, bò khỏe. Khi chế biến, rươi sẽ có vị ngọt và beo béo, thêm một ít thịt ba chỉ, trứng gà, lá lốt, ít hành hoa và các loại gia vị đặc trưng nữa.
Sau khi được rán trên chảo mỡ đã nóng già, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt mềm, và béo ngậy thơm mùi vỏ quýt lại vô cùng giòn rụm. Chả rươi được ăn kèm rau sống, bún, chấm cùng nước mắm chua cay mặn ngọt. Chả rươi chín dậy lên mùi thơm, hương vị chả rươi quyện cùng vỏ quýt không thể lẫn ở đâu được.
Một số địa chỉ bán chả rươi ở Hà Nội nên tham khảo
- Chả rươi Hưng Thịnh tại Số 1 Hàng Chiếu, Hoàn Kiếm. Giá của 1 chiếc chả rươi từ 35.000VNĐ/cái tùy loại.
- Chả rươi Gia Ngư tại 25 Gia Ngư, Hoàn Kiếm. Mỗi suất ăn có giá từ 60.000đ, nếu mua lẻ là 10.000VNĐ/chiếc.
Top những món ăn xế chiều nổi tiếng Hà Nội
Bánh Đúc Nóng
Bánh đúc lạc là món ăn có mặt ở rất nhiều nơi, nhưng chắc chắn sẽ có nhiều người chưa bao giờ được nghe thấy và thưởng thức món bánh đúc nóng đâu. Bởi đây là món ăn đặc trưng mà gần như chỉ ẩm thực Thủ đô mới có. Bánh đúc nóng được xem là một trong những món ăn ngon Hà Nội nhất định bạn phải thử vào mùa đông
Tại Hà Nội có rất những địa điểm bán bánh đúc có tuổi đời hơn 20 hay 30 năm. Bánh đúc nóng được nấu trong một nồi gang đại, đặt trên bếp lửa riu riu để lúc nào cũng nóng hổi, đúng với tên của nó. Nếu có khách ăn hay gọi mang về, chủ quán sẽ nhanh tay múc một muôi bánh đúc cho vào bát.
Bánh đúc nóng chỉ có giá hạt dẻ từ 10.000đ/bát thôi. Bánh đúc vừa đủ no cho một bữa quà chiều thú vị dành cho bạn đấy. Bánh đúc dẻo quánh hòa quyện cùng với nước mắm thịt đậm đà ngon hết xẩy. Bánh đúc truyền thống được ăn kèm cùng với thịt băm, mộc nhĩ, và nấm hương. Thêm chút hành khô phi thơm và rau thơm vào bát.
Một số quán còn có thêm đậu phụ giúp ăn không bị ngấy. Món ngon này chỉ có ở Hà Nội nên bạn hãy thử ít nhất 1 lần cho biết nhé!
Gợi ý các quán bánh đúc nóng tham khảo:
- Bánh đúc nóng Lê Ngọc Hân tại 88 Lê Ngọc Hân, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng
- Bánh đúc nóng Trung Tự tại 116C2 Trung Tự, Đống Đa
Nộm bò khô
Dân sành ăn Hà Thành khó lòng có thể bỏ qua những bát nộm với vô vàn các loại đồ ăn kèm hấp dẫn. Nộm bò khô Hà Nội từ lâu đã là món ăn vặt yêu thích của bao thế hệ học sinh, sinh viên. Thức quà vặt này “góp mặt” trên từng gánh hàng rong cho tới những nhà hàng sang trọng, mỗi nơi lại có một hương vị hoàn toàn khác nhau. Trời râm mát, được làm một dĩa nộm bò khô đầy ú ụ và cốc trà chanh thì không còn gì để nói nữa rồi.
Đến với Thủ đô, không quá khó cho bạn để tìm được một quán nộm đúng chuẩn. Nộm bò khô là món ngon ăn chơi yêu thích của người Hà Thành. Món ăn này được kết hợp từ rất nhiều nguyên liệu khác nhau như rau răm, bò khô, lá lách, đu đủ, và đậu phộng,…Nộm bò khô Hà Nội thơm ngon với từng miếng bò khô được cắt miếng vuông tẩm vị tạo nên độ dai vừa phải.
Chỉ cần kết hợp thêm một ít sợi đu đủ xanh, ăn cùng rau thơm, đậu phộng rang, và nước sốt chua ngọt nữa thì đúng là ngon quên sầu. Tùy vào số lượng các topping ăn kèm mà nộm ở Hà Nội thì sẽ có giá khác nhau. Thậm chí có những quán còn có đơn giá lên đến 50k nhưng vô cùng chất lượng.
Gợi ý các quán nộm ngon ở Hà Nội tham khảo:
- Nộm bò khô Đinh Tiên Hoàng tại 53 Đinh Tiên Hoàng, Quận Hoàn Kiếm
- Nộm bố già tại 1 Nguyễn Trung Trực, Quận Ba Đình
- Nộm cô Nga tại 25 Hàm Long, Quận Hoàn Kiếm
Tổng kết
Trên đây là một số món ăn ngon Hà Nội mà bạn nhất định nên thử một lần. Chúng đều là những món ăn đặc sản Hà Nội, mang trọn nét tinh túy của con người và cuộc sống nơi đây. Ẩm thực Hà Thành quả thực rất biết chiều lòng thực khách khi có biết bao nhiêu món ngon để bạn thưởng thức.Mỗi món ăn chứa đựng cả tấm chân tình của con người Thủ đô vậy nên nếu có dịp đến đây bạn nhất định phải thử cho bằng hết những món ăn ngon này nhé!
Và điều đặc biệt là người ta vẫn truyền tai nhau rằng muốn ăn ngon Hà Nội thì phải chịu khó đi vào những các ngõ, ngách hay vỉa hè hay những gánh hàng rong trên phố để thưởng thức. Những quán ăn vìa hè còn được chuộng hơn các nhà hàng sang trọng. Nhưng không vì thế mà món ăn được phép hời hợt mà phải ngon, đậm vị và thật sạch sẽ. Có lẽ đây chính là nét “ẩm thực vỉa hè” rất riêng của Hà Nội. Có những địa chỉ tồn tại đã từ lâu đời, mặc dù ở xa hay trong ngõ vẫn thu hút khách đến nườm nượp xếp hàng để vào thưởng thức.