Nếu bạn đã quá nhàm chán với những nguyên liệu như thịt bò, hải sản, cá,… cho bữa cơm nhà thì hãy cùng vào bếp trổ tài với những món ngon từ thịt trâu nhé. Thịt trâu là một trong những nguyên liệu vô cùng bổ dưỡng, sở hữu giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe. Nhưng để làm được những món ăn ngon từ thịt trâu thì khâu chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng, bởi nếu chọn được thịt trâu tươi thì món ăn sẽ hấp dẫn hơn.
Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách chọn thịt trâu ngon, thịt trâu phần nào ngon nhất, và tổng hợp những công thức món ngon từ thịt trâu.
Thịt trâu gồm những loại thịt gì?
- Phi lê cổ: là phần thịt được lọc từ cổ của con trâu. Thịt thăn có tỷ lệ mỡ trên nạc tương đối thấp, thịt có thớ to, có nhiều đường gân trắng chạy dọc theo miếng thịt. Nếu ai là fan của thịt bò nhập khẩu chắc chắn sẽ không thể bỏ qua phần này . Ở trâu, phần cổ phi lê là phần thịt ngon nhất, có giá trị dinh dưỡng tương đối cao.
- Nạc vai: là phần thịt ở giữa xương vai, nách, thân trước. Nạc vai thích hợp làm món hầm, nấu lẩu,…
- Sườn hay còn gọi là dẻ sườn: là phần thịt được cắt ra từ xương sườn của con bò. Phần thịt này mềm, phần xương bao quanh có viền dai, khi ăn để lại vị ngọt và thơm. Phần sườn giữa khá mềm nên cũng thích hợp để chế biến các món chiên, nướng.
- Sườn non: là phần thịt được cắt ra từ xương sườn sau khi đã loại bỏ phần xương sườn chính. Thịt sườn non có nhiều nạc xen kẽ mỡ, thịt mềm thơm ngon được sử dụng rộng rãi và tạo nên nhiều món ăn ngon, thích hợp nhất là món nướng.
- Thịt nạm: hay còn gọi là ức là phần thịt có gân, khi ninh nhừ sẽ gọi là nạm. Phần có nhiều mỡ và gân gọi là nạm gàu. Nạm có thịt và mỡ phân tầng, kết cấu không đồng đều, khá cứng. Phần thịt này gần với thịt cổ và gân của chân giò hoạt động nhiều nên cứng nhưng khi ninh lâu thịt sẽ không bị nhũn. Thích hợp với các món hầm, nướng, xào, đặc biệt là phở.
- Ba chỉ: hay còn gọi là ba rọi là phần thịt được lấy từ bụng của con trâu, có nạc và mỡ xen kẽ, ăn mềm, béo hoặc dùng để nướng, xào, nhúng lẩu.
- Thăn vai là phần sau của lưng trâu, mềm, ngọt và là một trong những phần thịt bò ngon nhất và chứa một lượng protein tốt.
- Thịt thăn nội là phần mềm, ngon nhất, chứa giá trị dinh dưỡng rất cao. Thịt thăn có thớ nhỏ, mềm, ít mỡ, cách chế biến đơn giản nhưng lại toát lên hương vị thơm ngon đặc biệt. Phần thịt này được ưu tiên để làm bít tết.
- Thịt thăn ngoại là phần thịt được cắt từ phần thăn vai, ít mỡ và cơ, khi ăn rất mềm.
- Thịt hông hay còn gọi là thịt bụng, là phần thịt khá giống với thịt ba chỉ, có mỡ và gân xen kẽ.
- Thịt mông: là phần thịt nằm ở phần cuối của con bò, chỉ có nạc, ít xương và có một lớp mỡ ở trên cùng của miếng thịt. Thịt mông khá dai do nằm gần cơ chân cử động nhiều. Phần thịt này thích hợp để nấu các món hầm.
Thịt trâu phần nào ngon nhất?
Tùy vào từng món ăn, sẽ có loại thịt trâu phù hợp nhất để chế biến món đó. Ví dụ thịt dẻ sườn được đánh giá là ngon và phù hợp với món chiên nướng.
Nhìn chung những phần thịt ngon nhất của trâu và được nhiều người yêu thích là phi lê, thịt thăn vai, thăn trâu.
Trong đó, thăn trâu được coi là phần thịt ngon nhất của trâu, hầu như không có mỡ và gân mềm, ngọt, không dai, có thể dùng để chế biến được nhiều món như thịt trâu nướng, xào lăn, nhúng mẻ, làm trâu gác bếp…
Có hai loại thăn bò là thăn nội và thăn ngoại. Thịt thăn ngoại là phần thịt ở gần cuối thắt lưng của con trâu. Thăn ngoại trâu là phần thịt nhìn xuyên qua lớp mỡ dày ở một bên rìa lát thịt. Thăn ngoại không mềm như thăn nội mà có nhiều gân béo hơn nên hương vị đậm đà hơn.
Tuy nhiên, khi làm một món trâu nhất định, bạn nên chọn loại thịt phù hợp. Ví dụ, nếu muốn làm món trâu sốt vang thì nên chọn thịt có nhiều gân khi nấu sẽ ngon, khi làm món hầm nên chọn bắp trâu, đối với món xào nên chọn thịt mông là ngon nhất. Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn phần thịt phù hợp với túi tiền của mình mà lại thơm ngon, dễ chế biến.
Hướng dẫn cách chọn thịt trâu tươi ngon
- Tránh mua thịt trâu bị bơm nước khi chọn thịt trâu phải chọn những miếng thịt trâu có màu đỏ tươi, khi dùng tay ấn vào miếng thịt sẽ cảm nhận được độ đàn hồi.
- Không chọn mua những miếng thịt có màu sắc bất thường, nên chọn mua ở những địa chỉ uy tín, có kiểm định chất lượng
- Nên mua thịt trâu vào lúc sáng sớm hoặc trước 10h, không nên mua thịt trâu vào cuối giờ chiều. Lúc này thịt trâu dễ bị lẫn nhiều loại thịt trâu chưa bán hết buổi sáng
- Không chọn mua những miếng thịt trâu có mùi lạ, ôi thiu, khó chịu.
- Khi chọn mua thịt trâu đông lạnh cần quan sát màu sắc của miếng thịt trâu, nên chọn mua những gói thịt trâu đông lạnh có thịt màu đỏ hơi sẫm, không chọn những miếng thịt có màu tái sẫm.
- Thịt trâu thường có màu hồng đậm hoặc đỏ sẫm, thớ thịt hơi sần sùi, thịt trâu có ít mỡ hoặc nếu có mỡ trâu thì thường có màu trắng thì là thịt trâu ngon.
- Bao bì thịt trâu đông lạnh phải được đóng gói cẩn thận, không rò rỉ và có ghi hạn sử dụng.
- Không chọn những miệng thịt có màng ngoài nhiều nhớt, không có độ dẻo, khi ấn vào sẽ thấy nước chảy ra từ miếng thịt.
- Miếng thịt trâu đông lạnh ngon sẽ không có mùi lạ và khi dùng tay ấn vào miếng thịt có độ kết dính, đàn hồi tốt.
- Nếu chế biến các món như sốt vang khi chọn mua thịt trâu nên chọn phần thịt có nhiều gân khi nấu với sốt vang, thịt sẽ giòn
- Nếu làm món hầm nên chọn bắp trâu, món xào nên chọn mông trâu.
Cách sơ chế thịt trâu để khử mùi hôi
Để khử bớt mùi đặc trưng của thịt trâu, bạn nướng một củ gừng trên bếp ga hoặc bếp than, cạo sạch lớp vỏ cháy bên ngoài rồi giã nhỏ. Lấy gừng đập giập chà xát bên ngoài miếng thịt, để yên khoảng 5 phút. Sau 5 phút xả lại với nước lạnh cho sạch rồi chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau
Tổng hợp các cách chế biến món ngon từ thịt trâu
Các món ăn từ thịt trâu được chế biến khá đơn giản, tận dụng những nguyên liệu có sẵn trong bếp, thời gian chế biến khá nhanh. Các bà nội trợ có thể chế biến các món ngon từ thịt trâu theo công thức sau:
Thịt trâu xào rau muống
Nguyên liệu: 400g thịt trâu, rau muống, tỏi, dầu hào, tiêu, gia vị
Cách làm:
- Bước 1: Thịt trâu thái mỏng, rau muống nhặt bỏ lá và cọng già rửa sạch, bóc vỏ, tỏi băm nhuyễn
- Bước 2: Ướp thịt trâu với 1 thìa dầu hào, chút hạt nêm, bột canh, mì chính, hạt tiêu, 1/2 phần tỏi băm trong khoảng 10 phút để thịt trâu mềm.
- Bước 3: Rau muống ngâm qua nước sôi rồi vớt ra để ráo hoặc ngâm qua nước đá lạnh để rau giòn và xanh
- Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, cho tỏi băm vào phi thơm. Cho thịt trâu vào đảo đều, khi thịt chín cho rau muống vào xào cùng, nêm gia vị vừa ăn.
Thịt trâu xào lá lốt
Nguyên liệu: Thịt trâu 300g, hành củ 1 củ, lá nguyệt quế, tỏi băm nhỏ, gia vị thông thường gồm dầu ăn, tiêu, nước mắm, bột canh, hạt nêm.
Cách làm:
- Bước 1: Lá lốt rửa sạch cắt khúc khoảng 1cm, hành tây thái mỏng, thịt trâu rửa sạch với gừng rồi dùng dao sắc, thái thịt thành từng miếng mỏng.
- Bước 2: Cho thịt trâu vào tô lớn, thêm ít tỏi băm, 1/3 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm và một ít hạt tiêu, trộn đều rồi để ngấm trong 15 phút.
- Bước 3: Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho tỏi băm vào phi thơm, khi hành tỏi dậy mùi thơm thì cho thịt trâu vào xào săn, mềm thì cho tiếp. thịt. trâu ra đĩa riêng.
- Bước 4: Cho hành tây vào đảo đều tay cho đến khi hành vừa chín tới thì cho thịt trâu và lá lốt vào đảo đều, các nguyên liệu chín đều, dùng thìa múc ra đĩa và thưởng thức.
Thịt trâu hấp sả ớt
Nguyên liệu: 500g thịt trâu tươi, sả, ớt tươi, hành tím, tỏi, rau thơm, dưa leo, gừng, gia vị
Cách làm:
- Bước 1: Thịt trâu tươi rửa sạch, thái lát mỏng, hành khô, tỏi, sả, ớt rửa sạch băm nhỏ, rau thơm, dưa leo rửa sạch để ráo.
- Bước 2: Thịt trâu sau khi thái mỏng, ướp với 1 thìa xì dầu, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa mì chính, một ít hành, tỏi và sả, ớt băm nhỏ, ướp khoảng 20 phút cho thịt thấm gia vị. . Bọc thịt trâu trong nhánh sả rồi cho vào xửng hấp trong vòng 10 phút khi nước sôi.
- Bước 3: Làm nước sốt theo công thức: Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm hành, sau đó cho tỏi, sả và ớt băm vào đảo đều, cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm hành. , sau đó Cho tỏi, sả, ớt băm vào đảo đều, thêm 2 thìa đường, 3 thìa nước mắm vào chảo đun đến khi nước sốt có màu nâu đẹp và sánh lại.
- Bước 4: Thịt trâu hấp sả ớt chín tới bày ra đĩa, rưới nước sốt vừa pha chế lên trên và thưởng thức.
Thịt trâu nhúng mẻ
Nguyên liệu: 1kg thịt trâu, ½ chén mẻ, 500g xương heo, 5 củ sả, gừng, ớt khô, hành, tỏi, nước tương, hạt nêm, bột canh, rau ăn kèm gồm mồng tơi, lá tai tượng, rau muống…
Cách làm:
- Bước 1: Các loại rau sống ăn kèm rửa sạch, để ráo nước. Xương heo chần qua nước sôi, rửa lại với nước rồi ninh nhừ để làm nước dùng. Khi ninh nhớ vớt bọt thường xuyên để nước dùng được trong. Thịt trâu rửa sạch với nước lạnh, thái miếng mỏng vừa ăn
- Bước 2: Thịt trâu sau khi thái mỏng đem ướp với gừng đập dập, sả thái lát, tỏi băm, xì dầu, ướp khoảng 30 phút
- Bước 3: Cho mẻ ra bát riêng, thêm chút nước lọc, khuấy đều rồi dùng rây lọc lấy mẻ chỉ lấy phần nước, sả đập dập để qua một bên.
- Bước 4: Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun đến khi tỏi dậy mùi thơm. Khi tỏi dậy mùi thơm thì cho nước dùng đã ninh vào và đun sôi, khi nước sôi thì cho thêm mẻ vào, nêm gia vị vừa ăn.
- Bước 5: Chuyển nồi nước dùng sang nồi nhỏ để bớt nóng, khi ăn nhúng thịt trâu vào, thêm rau ăn kèm. Nước chấm thịt trâu có thể dùng muối, tiêu, chanh, nước tương,…
Thịt trâu hầm sả
Nguyên liệu: Thịt trâu 300g, sườn trâu 500g, sả 5 nhánh, hành khô, tỏi, gừng, ớt, 1 quả đu đủ xanh, gia vị
Cách làm:
- Bước 1: Thịt trâu, sườn trâu rửa sạch với nước. Đối với thịt, cắt miếng vuông cỡ 4cm, sườn chặt miếng vừa phải.
- Bước 2: Sả đập dập rồi cắt khúc khoảng 5 cm, hành, tỏi và gừng cũng rửa sạch, đập dập và băm nhỏ, cho vào nồi thịt trâu trộn đều, đu đủ sau khi rửa sạch để nguyên vỏ rồi bổ làm 4 và bỏ hạt.
- Bước 4: Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, phi thơm hành tỏi băm rồi cho thịt trâu đã sơ chế vào xào. Đổ nước xâm xấp mặt thịt, sau đó cho phần đu đủ vào hầm khoảng 45 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn.
Thịt trâu om lá lồm
Nguyên liệu: 300g thịt trâu tươi, 1 bó lá lồm, 1 củ tỏi, 1 củ gừng, 2-3 quả ớt tươi, 1 nắm gạo nhỏ.
Cách làm:
- Bước 1: Thịt trâu rửa sạch với nước, xát nước gừng lên thịt cho bớt mùi hôi, rửa lại với nước rồi đem cả miếng thịt trâu nướng trên lửa cho thịt thơm hơn rồi thái miếng mỏng. . Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn, ớt thái lát mỏng.
- Bước 2: Thịt trâu sau khi thái mỏng, ướp với một ít tỏi, mì chính và 1/2 thìa nước mắm trong ít nhất 15 phút để thịt ngấm gia vị.
- Bước 3: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, phi thơm tỏi băm, ớt băm rồi cho thịt trâu vào, để lửa lớn và đảo đều tay. Khi thấy thịt trâu săn lại thì cho thịt vào nồi đất, đổ nước sôi để nguội xâm xấp mặt thịt, đậy vung, để lửa vừa và đun nhỏ lửa
- Bước 4: Đun khoảng 15-20 phút thì cho một nắm gạo vào. trong đó và đun nhỏ lửa với lá. Sau khi các nguyên liệu chín nêm thêm gia vị cho vừa ăn.
Thịt trâu nướng lá lốt
Nguyên liệu: 1kg thịt trâu, lá lốt, 3-4 cây sả, tỏi, gừng, hành khô, dầu hào, dầu ăn, đường trắng, nước mắm, sa tế, tiêu, hạt nêm.
Cách làm:
- Bước 1: Thịt trâu rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, sả băm nhuyễn, hành khô và tỏi bóc vỏ, gừng gọt vỏ, lá nguyệt quế rửa sạch, để ráo nước.
- Bước 2: Hành, tỏi, gừng băm nhuyễn, cho thịt trâu vào ướp với 2 thìa dầu hào; 2 thìa đường; 5 thìa dầu ăn; 4 thìa nước mắm ngon; 2 thìa sa tế, 2 thìa tiêu; Lá nguyệt quế thái nhỏ trộn đều khoảng 2 tiếng
- Bước 3: Cho thịt trâu lên vỉ để nướng hoặc cho vào nồi chiên không dầu, có thể cuộn thịt trâu trong lá lốt rồi nướng trên bếp than hồng.
Thịt trâu xào khế
Nguyên liệu: 500g thịt trâu, 5-6 quả khế chua, tỏi, gừng, gia vị, hành lá.
Cách làm:
- Bước 1: Thịt trâu rửa sạch, thái lát mỏng, khế rửa sạch, gọt bỏ mép, thái miếng vừa ăn, tỏi bóc vỏ, gừng bóc vỏ băm nhỏ, hành lá nhặt rửa sạch, cắt khúc.
- Bước 2: Thịt trâu sau khi thái mỏng đem ướp với gừng băm, 1/2 phần hành tỏi băm, 1 thìa dầu hào, chút bột nêm, bột canh, mì chính, tiêu trong 15 phút cho thịt ngấm. gia vị.
- Bước 3: Đun nóng dầu ăn, phi thơm tỏi, cho thịt trâu vào xào trên lửa lớn khoảng 2 phút thì cho khế vào xào cùng, nêm gia vị vừa ăn. Khi khế chuyển màu và chín thì rắc hành lá vào và tắt bếp
Mua thịt trâu nhập khẩu ở đâu?
Nếu bạn có nhu cầu mua thịt trâu nhập khẩu các bạn có thể liên hệ h2tfood – đơn vị cung cấp thịt trâu nhập khẩu hàng đầu Việt Nam. Sản phẩm tại đây là sản phẩm nhập khẩu chính ngạch, đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn, giá sỉ nhập tận gốc, cam kết cạnh tranh nhất thị trường.
Thịt trâu ấn độ H2t Food có nguồn là thịt trâu được tuyển chọn từ các thương hiệu nổi tiếng, có đầy đủ các chứng nhận thịt hữu cơ, thịt sạch cao cấp. Các sản phẩm thịt trâu từ H2T FOOD được ưa chuộng như: Sườn trâu, bắp trâu, vai trâu; … mang đến sự lựa chọn tối đa cho người tiêu dùng.
Bằng những nỗ lực và cố gắng không ngừng, H2T FOOD luôn khao khát mang đến nguồn dinh dưỡng an toàn, chất lượng cho mọi người.
Thông tin liên hệ:
- Hotline: 0931.832.932
- Địa chỉ: 702/18 Đường Lê Văn Khương, Phường Thới An, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
- Email: amorypham0102@gmail.com
- Website: https://h2tfood.vn/
Trên đây là bài viết chia sẻ đến bạn thông tin thịt trâu phần nào ngon nhất. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn chọn được loại thịt ưng ý và phù hợp nhất cho bữa tiệc sắp tới của bạn.