Mộc nhĩ là thực phẩm quen thuộc, có nhiều công dụng như giúp giảm mỡ máu hay tăng cường trí nhớ,… Tuy nhiên, nếu chế biến không đúng cách hoặc kết hợp với thực phẩm mộc nhĩ có thể gây ra những tác hại hưởng xấu đến sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu về công dụng của mộc nhĩ và cách bảo quản mộc nhĩ khô đúng chuẩn để có thể sử dụng lâu dài nhé.
Mộc nhĩ khô là gì?
Mộc Nhĩ Khô (nấm mèo khô) là một trong các loài nấm ăn có đặc tính bổ trợ máu huyết cực kỳ hiệu quả, nhiều vitamin và khoáng chất, hỗ trợ tim mạch và chống mỡ máu cực kỳ hiệu quả. Trong mộc nhĩ khô có hàm lượng Protein cùng với Vitamin D tốt cho xương và răng, những người bị yếu về xương khớp hoặc cần nhiều năng lượng để vận động đây là một sự lựa chọn đúng đắn.
Lợi ích đối với sức khỏe từ mộc nhĩ
Mộc nhĩ thường mọc trên gỗ mục nát hoặc ẩm ướt. Tên khoa học của nó là Auricularia auricula. Loại thực phẩm này còn được gọi là nấm tai mèo hay nấm mèo. Nếu được chuẩn bị và sử dụng đúng cách, mộc nhĩ có thể mang lại những lợi ích sức khỏe sau:
Tốt cho tim mạch
Trong mộc nhĩ rất giàu hoạt chất thực vật. Vì vậy, ăn loại thực phẩm này thường xuyên sẽ có tác dụng tích cực trong việc giảm độ nhớt của máu. Ăn mộc nhĩ sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng tắc hoặc vỡ mạch máu ở người cao huyết áp, hạn chế tai biến, nhồi máu cơ tim, giúp khí huyết lưu thông, đưa máu lên não. Mộc nhĩ còn có tác dụng giảm cholesterol trong máu, kiểm soát cân nặng và giúp da dẻ hồng hào, tươi sáng hơn.
Làm sạch ruột
Chất nhầy trong mộc nhĩ liên kết các chất cặn bã trong hệ tiêu hóa và đẩy chúng ra khỏi cơ thể giúp đường ruột sạch hơn, dạ dày khỏe hơn. mộc nhĩ còn được coi là collagen thực vật đặc biệt giúp cơ thể kịp thời thanh lọc và đào thải thức ăn.
Làm đẹp
Mộc nhĩ giàu protein và vitamin E. Ăn nhiều mộc nhĩ sẽ giúp da sáng mịn.
Bổ sung sắt tự nhiên
Trong mộc nhĩ chứa rất nhiều sắt. Trong 100g mộc nhĩ có khoảng 293,1 Kcal, 0,2g chất béo lipid, 10,6g protein, 65g glucid, 5,8g tro, 185mg sắt, 375mg canxi, 201mg phốt pho và 0,03mg caroten. Vì vậy, những người bị thiếu sắt thường sử dụng mộc nhĩ làm nguyên liệu cho các món ăn. mộc nhĩ còn giúp ích khí, mạnh tinh thần, da dẻ hồng hào, không sần sùi, thô ráp.
Giảm đi ngoài ra máu
Ăn mộc nhĩ thường xuyên còn giúp giảm dần tình trạng đi ngoài ra máu vì mộc nhĩ rất nhuận tràng, ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Trong mộc nhĩ có chứa hàm lượng chất xơ tương đối cao giúp cải thiện sức khỏe đường ruột. Nhờ đó mộc nhĩ thúc đẩy quá trình chuyển hóa các chất trong ruột, chống táo bón và ngăn ngừa ung thư ruột kết.
Ngăn ngừa xơ vữa động mạch
Trong mộc nhĩ có chứa nhiều thành phần như lecithin, cephalin, cephalin hay plasmalogen,… Đây là những dưỡng chất có tác dụng làm giảm hàm lượng cholesterol trong gan, ngăn chặn sự tích tụ mỡ trong thành mạch và sự hình thành cục máu đông do xơ hóa.
Chống oxy hóa
Mộc nhĩ có khả năng chống oxy hóa rất cao nhờ nồng độ phenol cân bằng. Với công dụng này, bạn nên tận dụng để nuôi dưỡng làn da khỏe đẹp từ sâu bên trong.
Ngăn ngừa đông máu
Polysaccharide chứa trong mộc nhĩ có khả năng ức chế kết dính tiểu cầu và tăng thời gian máu không đông in vitro và in vivo.
Hạ đường huyết
Hàm lượng chất xơ trong mộc nhĩ rất cao, chủ yếu là chất xơ hòa tan giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường của cơ thể con người.
Làm sạch phổi
Các món ăn với nguyên liệu mộc nhĩ luôn được khuyến khích cho những người hút thuốc thưởng thức. Mộc nhĩ có vai trò quan trọng trong việc làm sạch phổi, ăn nhiều có tác dụng làm sạch phổi, nhuận tràng.
Giảm cholesterol trong máu
Bên cạnh việc ngăn ngừa đông máu, polysacarit cũng đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol trong máu, mức chất béo trung tính và LDL; tăng cường mức HDL trong máu, cũng như tỷ lệ HDL/TC và HDL/LDL.
Ai không nên ăn mộc nhĩ?
Không chỉ góp phần làm hương vị món ăn thêm thơm ngon, hấp dẫn, mộc nhĩ còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng ăn được mộc nhĩ. Dưới đây là những trường hợp không nên ăn mộc nhĩ để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe:
- Phụ nữ có thai: mộc nhĩ có thể gây huyết ứ nên không tốt cho sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, phụ nữ mang thai không nên ăn mộc nhĩ.
- Những người đang gặp vấn đề về tiêu hóa như đầy bụng, tiêu chảy,… cũng không nên ăn mộc nhĩ vì loại thực phẩm này có tính lạnh, dễ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
- Trẻ em và những người dễ bị dị ứng cũng nên cẩn thận với loại thực phẩm này. Nguyên nhân là do mộc nhĩ có chứa một số hoạt chất nhạy cảm với ánh sáng nên có thể gây đau rát da, viêm da, phù nề thanh quản,…
- Các trường hợp nhổ răng, phẫu thuật hoặc chảy máu mũi,… không nên ăn mộc nhĩ.
- Người bị loãng máu, máu khó đông không nên ăn mộc nhĩ vì loại thực phẩm này có tác dụng ngăn cản quá trình đông máu. Người mới bị xuất huyết não tuyệt đối không được ăn mộc nhĩ.
Mộc nhĩ không nên dùng với những thực phẩm nào?
Khi chế biến các món ăn từ mộc nhĩ, bạn không nên kết hợp với các thực phẩm sau:
- Thịt vịt, ốc: Mộc nhĩ, ốc và thịt vịt đều có tính hàn. Nếu kết hợp những thực phẩm này với nhau sẽ không tốt cho hoạt động của hệ tiêu hóa.
- Thịt gà rừng: Người bị bệnh trĩ không nên ăn mộc nhĩ với thịt gà rừng vì có thể gây chảy máu và làm bệnh nặng hơn.
- Củ cải trắng: Củ cải trắng ngon và tốt cho sức khỏe nhưng không nên kết hợp với mộc nhĩ vì có thể gây phản ứng phức tạp, dẫn đến viêm da. Khi ăn hai món này cần chú ý cách nhau 3 tiếng trở lên.
- Không ăn mộc nhĩ cùng với đồ lạnh để tránh cơ thể mệt mỏi và đau bụng.
Hướng dẫn cách bảo quản mộc nhĩ khô
Sau khi hái, nấm mộc nhĩ được sấy khô để bảo quản và khi đến tay người tiêu dùng nấm cũng ở trạng thái khô, khi ở trạng thái khô thời gian bảo quản rất lâu lên đến vài năm thậm chí hàng chục năm nếu bảo quản đúng cách.
- Nếu để nấm khô ngoài không khí sẽ bị nấm mốc tấn công nhanh hay chậm tùy theo điều kiện môi trường. Lúc này mộc nhĩ mốc sẽ không sử dụng được hoặc giảm độ ngon khi bị ẩm ướt, bụi bẩn.
- Nếu bạn bảo quản mộc nhĩ trong hộp kín hoặc túi buộc kín tránh tiếp xúc với không khí bên ngoài sẽ hạn chế được tác động của bụi và hơi nước. Như vậy mộc nhĩ sẽ thơm ngon và có thể bảo quản được 1-2 năm tùy theo môi trường bảo quản.
- Nếu được để trong túi hút chân không ở môi trường lý tưởng, mộc nhĩ có thể bảo quản được tới vài năm hoặc lâu hơn, khi dùng vẫn có mùi thơm ngon mà không làm giảm giá trị của mộc nhĩ.
Những điều cần lưu ý khi sử dụng mộc nhĩ
Dưới đây là một số lỗi phổ biến khi sử dụng mộc nhĩ:
- Ăn mộc nhĩ tươi: Trong mộc nhĩ tươi có chứa chất morpholine nhạy cảm với ánh sáng, gây ngứa da, phù nề. Có thể nói, ăn mộc nhĩ tươi chẳng khác nào ăn phải thuốc độc. Do đó, mộc nhĩ thường được phơi và sấy khô trước khi sử dụng để độc tính cũng như chất cảm quang tự nhiên của nó mất đi và không gây hại cho sức khỏe.
- Ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng: Phương pháp này có ưu điểm là nhanh chóng, tiện lợi và có thể khử trùng tốt. Tuy nhiên, nó có thể khiến mộc nhĩ dễ dính, nhão và khó bảo quản, đồng thời có thể ảnh hưởng đến hương vị và thẩm mỹ của món ăn.
- Đáng lo ngại hơn, chất morpholine có trong mộc nhĩ có thể không được loại bỏ hoàn toàn khi ngâm trong nước nóng, sẽ gây hại cho sức khỏe.
- Ngâm mộc nhĩ quá lâu: Khi mộc nhĩ bị ngâm quá lâu, các thành phần dinh dưỡng trong mộc nhĩ có thể bị biến đổi và dễ bị nhiễm khuẩn. Từ đó làm tăng nguy cơ ngộ độc, đau bụng, tiêu chảy, thậm chí hôn mê. mộc nhĩ không nên ngâm lâu hơn 8 giờ. Tốt nhất nên ngâm mộc nhĩ trong nước lạnh từ 2 đến 3 tiếng, sau đó nấu mộc nhĩ trước khi thưởng thức.
Mua mộc nhĩ ở đâu chất lượng, giá tốt?
Để có thể mua được mộc nhĩ đảm bảo an toàn vệ sinh , bạn nên đến các cơ sở cung cấp thực phẩm sạch để mua. Vì bạn mua phải hàng kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và gia đình. Nông sản Dũng Hà luôn là sự lựa chọn tối ưu dành cho bạn.
- Nông sản Dũng Hà là địa chỉ cung cấp nông sản uy tín hàng đầu với gần 10 năm hoạt động. Cam kết mang đến những sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng.
- Khô mộc nhĩ được bán tại Nông sản Dũng Hà được đảm bảo đúng nguồn gốc xuất xứ của từng loại.
- Giá cả luôn đi cùng với chất lượng sản phẩm đến tay khách hàng một cách tốt nhất và tối ưu nhất khi mua khô mộc nhĩ tại Nông sản Dũng Hà.
Thông tin liên hệ:
- Địa chỉ: 11 Kim Đồng – Hoàng Mai – Hà Nội
- Hotline: 1900986865
- Website: thucphamkho.vn
Trên đây là một số thông tin về tác dụng của mộc nhĩ đối với sức khỏe, các lưu ý khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và cách bảo quản mộc nhĩ khô để có thể sử dụng lâu hơn. Hy vọng những thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.