Tìm Hiểu Kích Thước Của Một Sân Bóng Đá Theo Tiêu Chuẩn FIFA

Khi Hiệp hội bóng đá (hay bóng đá) lần đầu tiên được chính thức hóa ở các trường cao đẳng và phổ thông ở Anh vào giữa thế kỷ 19, đã có rất nhiều tranh chấp và bất đồng về luật thi đấu cần được giải quyết. Một trong những vấn đề đó là quy mô của sân chơi tiêu chuẩn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích kích thước của một sân bóng đá.

Kích thước của một sân bóng đá

Mặc dù nó luôn xuất hiện mỗi khi bạn xem một trận đấu nhưng sân bóng đá được cho là một trong những khía cạnh bị bỏ qua nhất của môn thể thao này. Kích thước, dấu hiệu, bề mặt; tất cả những điều này đều cực kỳ quan trọng. Nhưng một sân bóng đá thông thường có kích thước bao nhiêu?

Cả chiều dài và chiều rộng phải được tính đến. Hội đồng Hiệp hội Bóng đá Quốc tế (IFAB), cơ quan quản lý ban hành luật bóng đá, tuyên bố rằng “sân phải có hình chữ nhật và được đánh dấu bằng các đường liên tục. Một sân có kích thước đầy đủ có thể có chiều rộng từ 50-100 thước Anh và dài 100-130 thước.”

Nhưng cơ quan quản lý quốc tế FIFA (Fédération Internationale de Football Association) lại cụ thể hơn một chút. Theo họ, một sân bóng đá quy định có chiều dài từ 110 đến 120 thước và rộng từ 70 đến 80 thước.

Theo nguồn tham khảo từ cakhiatv, kích thước sân bóng đá tối ưu là dài 360 feet (120 thước Anh) x rộng 225 feet (75 thước Anh), mặc dù như các quy định này nêu rõ, các sân có thể có kích thước khác nhau trên toàn thế giới . Ví dụ: kích thước sân bóng đá ở trường trung học thường nhỏ hơn một chút, với các đội bóng trẻ hoặc các đội nghiệp dư hoạt động ở trình độ thể chất thấp hơn so với các cầu thủ chuyên nghiệp. Trong khi đó, các sân ở hầu hết các sân vận động lớn nhất thế giới sẽ ở mức cao nhất trong quang phổ đó.

Sân bóng dài bao nhiêu?

Các quy định về sân bóng đá quốc tế quy định rằng sân bóng đá phải dài tối thiểu 110 thước Anh và dài tối đa 120 thước Anh. Tiêu chuẩn FIFA nhẹ nhàng hơn đối với bóng đá câu lạc bộ cho phép chiều dài sân từ 100-130 thước Anh.

Ở các cấp độ thấp hơn của trò chơi, bạn có thể thấy các sân bóng đá có chiều dài gần 50m, mặc dù người ta thường cho rằng bạn càng đến gần kích thước sân bóng đá được sử dụng ở cấp độ cao nhất của trò chơi thì càng tốt.

Chiều dài của sân bóng đá cũng có thể ảnh hưởng đến phong cách chơi được sử dụng trong trận đấu. Ví dụ: sân ngắn có thể cho phép các đội chơi bóng dài hơn, trực tiếp đến các cầu thủ tiền đạo của họ và bỏ qua hàng tiền vệ. Một sân bóng nhỏ hơn cũng có thể khuyến khích việc sử dụng nhiều các tình huống cố định tấn công như ném biên và phạt góc. Trong khi đó, một sân đặc biệt lớn có thể thúc đẩy thứ bóng đá thiên về kiểm soát bóng và khả năng chuyền bóng bình tĩnh, bài bản.

Tìm Hiểu Kích Thước Của Một Sân Bóng Đá Theo Tiêu Chuẩn FIFA

Sân bóng đá rộng bao nhiêu?

Theo nguồn tham khảo từ rakhoi, các sân bóng đá có thể khác nhau về chiều dài, chiều rộng và kích thước tổng thể, bất chấp các quy định được áp dụng để giữ chúng trong giới hạn thích hợp. Tổng cộng, sân bóng đá trung bình dành cho người lớn thường có diện tích khoảng 81.000 feet vuông, tương đương 1,86 mẫu Anh.

Nếu điều đó nghe có vẻ nhiều, có lẽ nó sẽ giúp bạn nhận ra mức độ thể lực và sức chịu đựng cần thiết để thi đấu ở tiêu chuẩn cao. Và không chỉ các cầu thủ – các quan chức trận đấu như Trọng tài và Trợ lý trọng tài cũng cần có khả năng điều khiển xung quanh một sân bóng theo quy định trong thời gian dài.

Trước khi chúng ta chuyển sang thảo luận về cách tìm một sân bóng đá ở khu vực địa phương của bạn, có một số điểm khác liên quan đến kích thước sân bóng đá mà chúng ta nên tìm hiểu trước.

Đánh dấu sân bóng đá

Kích thước của sân không phải là điều duy nhất quan trọng. Các dấu hiệu trên sân bóng đá cũng cực kỳ quan trọng, cho dù đó là đường khung thành, vòng cung góc, dấu bên trong vòng cấm và khu vực khung thành. Nếu không có vạch sân chính xác và nhất quán, công việc tương ứng của trọng tài, trợ lý trọng tài, cầu thủ và huấn luyện viên sẽ trở nên bất khả thi. Vậy chính xác một sân bóng đá thường được đánh dấu như thế nào?

Nếu bạn đã từng xem một trận bóng đá, bạn sẽ biết rằng mọi sân thi đấu đều được đánh dấu bằng các đường màu trắng, thường được đánh dấu thủ công bằng sơn. Tất cả các dấu sân đều được đo lường cẩn thận: đường ngoài, đường giữa, dấu vòng cấm, vòng tròn trung tâm và dấu góc.

Chu vi của một sân bóng đá đánh dấu các kích thước mà chúng ta đã thảo luận trước đó. Đường giữa sân chia sân thành hai nửa từ đường biên này đến đường biên khác (đường biên dài). Ở chính giữa sân là điểm trung tâm (đường kính 9 inch), được bao quanh bởi vòng tròn trung tâm (bán kính 10 thước Anh).

Điểm đánh dấu sân bóng quan trọng cuối cùng của chúng tôi là một điểm cực kỳ quan trọng khác: ô 6 yard. Được vẽ cách đường khung thành sáu thước và sáu thước từ bên ngoài mỗi cột, đây là điểm tham chiếu quan trọng cho cả người phòng thủ và người tấn công. Đó cũng là vị trí mà thủ môn sẽ đặt bóng khi thực hiện quả phát bóng lên.

Và một điều nữa, trong khi chúng ta vẫn đang ở trong miệng khung thành – các khung thành bóng đá được cho là rộng 8 thước, được đo giữa mặt trong của cả hai cột. Xà ngang cũng phải cách mặt đất tám thước, được đo ở mép dưới của xà ngang. Các trụ và thanh không được rộng hơn năm inch.

Tìm Hiểu Kích Thước Của Một Sân Bóng Đá Theo Tiêu Chuẩn FIFA

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên hy vọng bạn sẽ nắm rõ được kích thước của một sân bóng đá.