Bệnh ILT Trên Gà Nguy Hiểm Không? Cách Phòng & Chữa Trị Hiệu Quả

Bệnh ILT trên gà là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do một loại virus cực mạnh gây ra. Bệnh xảy ra ở các loài gia cầm và phổ biến hơn ở gà. Vậy Bệnh ILT trên gà nguy hiểm không? Có phương pháp chưa bệnh và phòng ngừa nào? Để biết thêm chi tiết, hãy theo dõi bài viết để tìm hiểu nhé!

Bệnh ILT trên gà nguy hiểm không?

Bệnh ILT trên gà thường xảy ra ở gà từ 20 ngày tuổi đến dưới 1 năm tuổi, bệnh nặng hơn khi gà từ 3 đến 5 tháng tuổi. Nguyên nhân là do một loại virus thuộc nhóm Herpes gây bệnh, có ở tất cả các loại gia cầm bao gồm: gà, gà tây, gà lôi,… chim, ngỗng cũng mắc bệnh nhưng mức độ nghiêm trọng không cao.

Bệnh ILT Trên Gà Nguy Hiểm Không? Cách Phòng & Chữa Trị Hiệu Quả

Theo các chuyên gia VN88, virus chết rất nhanh trong điều kiện môi trường bình thường, nhưng trong phân gà hoặc mô bị bệnh, virus có thể tồn tại tới 100 ngày. Ở nhiệt độ dưới 0, virus có thể tồn tại trong nhiều tháng. Sau khi khỏi bệnh, gia cầm tiếp tục thải mầm bệnh ra môi trường nên khả năng tái phát ILT ở đàn nhiễm bệnh trong cùng một lứa là rất cao.

Triệu chứng gà mắc bệnh ILT

Triệu chứng gà nhiễm bệnh biểu hiện qua những thay đổi trong cơ thể, lượng thức ăn tiêu thụ và thậm chí cả ở hệ hô hấp của gà. Bệnh này thường xảy ra theo hai giai đoạn: cấp tính và mãn tính.

Biểu hiện cấp tính

Gà nhiễm ILT có thể bị nhiễm virus, bệnh tiến triển đột ngột và có thể gây chết gà đột ngột. Họ không thể chống lại tác động của loại virus này, nhưng sức đề kháng thấp có thể tạo cơ hội mắc các căn bệnh nguy hiểm khác. Các triệu chứng của bệnh ILT cấp tính ở gà có thể bao gồm:

• Gà chết đột ngột không có dấu hiệu báo trước.
  • Buồn ngủ, gà có dấu hiệu buồn ngủ hoặc xù lông.
  • Gà khó thở, nghẹn từng cơn hoặc duỗi cổ khi hít không khí và hắt hơi.
  • Khi kết thúc cơn nghẹn, gà lắc đầu và ho ra đờm, đôi khi có lẫn máu.
  • Màu sắc xanh tím, nhạt.
  • Viêm mũi, viêm mắt hoặc chảy nước mắt thường xuyên.
  • Tỷ lệ tử vong lên tới 70%.

Dấu hiệu gà bị nhiễm cấp mãn tính

Nguồn tin tìm hiểu được của những người chơi đá gà VN88 cho biết, trường hợp mắc bệnh mãn tính, thời gian ủ bệnh kéo dài sẽ khiến gà mất đi một số chức năng như tự phục hồi sức khỏe. Khả năng chống lại vi khuẩn lây nhiễm cũng trở nên thuận lợi hơn, triệu chứng xuất hiện chậm khiến nhiều người không thể phát hiện sớm. Triệu chứng gà nhiễm ILT mãn tính:

• Gà bị nghẹn và vặn cổ mỗi khi thở.
  • Tỷ lệ sinh giảm nhẹ trong vài tháng.
  • Tỷ lệ tử vong là 5%.
  • Bệnh kéo dài nhiều tháng, tối đa là 2 tháng.
  • Sau khi gà khỏi bệnh, nó gầy đi và bỏ ăn.
  • Lâu ngày sẽ xuất hiện dấu hiệu viêm mắt, sợ ánh sáng.
  • Thường bò vào chỗ tối để đứng.
  • Mắt gà chảy nước và sưng cả hai mắt.
  • Ngừng ăn uống và chỉ bò quanh góc để đứng dậy.

Cách chữa trị gà mắc bệnh ILT nhanh chóng

Mặc dù hiện nay chưa có thuốc đặc trị bệnh này nhưng người nông dân hoàn toàn có thể chữa khỏi bệnh ILT. Khi phát hiện bệnh ILT trên trang trại phải cách ly hoàn toàn với các trang trại khác.

Vì không thể sử dụng kháng sinh để điều trị ILT nên chúng ta phải sử dụng vắc-xin.

• Nếu sức khỏe đàn gà mới ban đầu vẫn tốt có thể sử dụng ngay vắc xin phối hợp để tạo sức đề kháng.
  • Nếu thể trạng gà kém cần dùng thuốc long đờm để tăng sức đề kháng, sau đó sử dụng vắc xin, tiếp tục theo dõi và kết hợp bổ sung để tăng sức đề kháng.
  • Sau khi điều trị bằng vắc-xin để loại bỏ một số gà bị bệnh nặng, chúng ta cần sử dụng kháng sinh để điều trị đường hô hấp cũng như phòng các bệnh thứ phát như Doxy, Tylosin.

Lưu ý: Khi sử dụng vắc xin để phòng bệnh, bạn nên chú ý đến tình trạng sức khỏe của gà xem có thể sử dụng ngay hay không.

Bệnh ILT Trên Gà Nguy Hiểm Không? Cách Phòng & Chữa Trị Hiệu Quả

Phương pháp phòng bệnh ILT hiệu quả

Mặc dù hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh ILT trên gà nhưng bệnh chỉ có thể phòng ngừa bằng vắc xin và kết hợp chăn nuôi an toàn sinh học. Một số biện pháp được các chuyên gia chăm sóc gia cầm khuyến cáo:

Kiểm tra sức khỏe của gà

Bệnh này thường xảy ra ở gà, mái trưởng thành, đặc biệt là gà mái tơ. Người chăn nuôi nên quan sát kỹ đàn gà để phát hiện các triệu chứng như khó thở và nhanh chóng phát hiện vết máu trên thành, chuồng hoặc mỏ gà.

Bạn có thể thực hiện phẫu thuật trực tiếp ngay để phát hiện những tổn thương điển hình như chảy máu khí quản và tiết dịch màu vàng, đây chính là bệnh ILT.

Vệ sinh chuồng an toàn sinh học

Cần có phương án khử trùng tại cổng trại và từng dãy chuồng. Hạn chế phương tiện đi lại hoặc cho người lạ tiếp xúc với gia cầm trong chuồng, ra vào thường xuyên.

Định kỳ khử trùng chuồng trại mỗi tháng một lần đối với các cơ sở nông nghiệp quy mô lớn, mỗi tuần một lần đối với các hộ chăn nuôi hoặc cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ. Sử dụng chất độn chuồng hữu cơ khi nuôi gà để tăng khả năng phòng ngừa vi khuẩn có hại.

Đối với gà chết do nhiễm bệnh cần xử lý cẩn thận, khử trùng, đóng gói cẩn thận trước khi đem đi chôn hoặc tiêu hủy. Tránh lây lan dịch bệnh cho gia cầm.

Chăm sóc gà sau bệnh

Sau khi khỏi bệnh, gà sẽ yếu đi và hấp thu thức ăn kém. Ngoài việc sử dụng kháng sinh để giúp gà chống chọi với bệnh tật, người chăn nuôi phải thường xuyên cung cấp thức ăn và chia mỗi bữa thành nhiều phần nhỏ cho gà. Tăng số bữa cũng như bổ sung một số loại vitamin để tăng sức đề kháng cho gà. Làm sạch chuồng và để riêng một thời gian trước khi đưa gà trở lại chuồng.

Vậy là bài viết đã giúp bạn giải đáp Bệnh ILT trên gà nguy hiểm không? Bệnh ILT trên gà gây ảnh hưởng khá lớn và có thể làm giảm số lượng gà trong đàn. Tuy nhiên, vấn đề này hoàn toàn có thể giải quyết được bằng nhiều phương pháp nên các chuyên gia chăn nuôi gà có thể yên tâm.